My Life

ภูทับเบิก..กะหล่ำปลีที่เปลี่ยนสีไป


putubberk00
ภูทับเบิก! กะหล่ำปลีที่เปลี่ยนสีไป… 20 พ.ย. 2553 มีโอกาสสัมผัสภูทับเบิกเป็นครั้งแรกบอกเลยที่นั่น บรรยากาศใสบริสุทธิ์สดชื่นมาก ทั้งผู้คนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันอย่างมีสมดุลอันดี แถบไม่น่าเชื่อเลยเวลาผ่านไปเพียงแค่ 5 ปี มนุษย์สามารถทำให้กะหล่ำปลีบนภูทับเบิกเปลี่ยนสีไปอย่างไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิม ถึงวันนี้จะมีหลายคนหลายหน่วยงานยื่นมือเข้ามาช่วยดูแล ที่เรียกกันว่า “จัดระเบียบภูทับเบิกใหม่” เชื่อว่าคงทำอะไรได้ไม่มากนัก เพราะทุกอย่างบนนั้นเปลี่ยนไปหมดแล้ว ผู้คนท้องถิ่นและวัฒนธรรมดั่งเดิมถูกเปลี่ยนไปเพราะคำว่า “ธุรกิจ” และ “ผลประโยชน์” เข้ามาแทนที่สิ่งดีงามบนภูทับเบิก! ผมหวังลึกๆ ว่าอยากให้ภูทับเบิกกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง…

putubberk01
จริงๆ แล้ววันที่ไปภูทับเบิกยังมีเรื่องราวก่อนหน้านั้นเล่าให้ฟัง… เรื่องมีอยู่ว่า 5 ปีที่แล้วผมแอบมาซื้อบ้านหลังนี้ (บ้านปลูกรัก) เอาไว้โดยไม่ได้บอกคุณภรรยา (ตอนนั้นยังไม่ได้แต่งงานนะจ๊ะ) กะเซอร์ไพรส์นางสุดๆ 20 พ.ย. 53 เราสองคนจะกลับไปเยี่ยมบ้านที่เพชรบูรณ์แล้วก็กะเที่ยวเขาค้อ+ภูทับเบิก เช้าวันนั้นผมยังจำได้ดีเลย บอกคุณหมูอึนว่าวันนี้จะเอารถไปฝากไว้บ้านเพื่อน แล้วค่อยขับไปคันเดียวปลอดภัยดี นางก็ขับรถตามผมมาจนถึงหน้าบ้านของเรา ลงจากรถมาคุณหมูอึนก็ถามว่า “นี่บ้านใคร” ทำหน้างงๆ ผมเลยยื่นกุญแจให้บอกว่า “บ้านของเรา” นางยืนนิ่งพักใหญ่ ผมคิดในใจคงอึ้ง!! 555 เลยพาเข้าไปดูข้างใน… บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์พร้อมเข้าอยู่จ้าาา น้ำตาไหลกันเลยทีเดียวคุณหมูอึน
putubberk02

เสร็จเรื่องเซอร์ไพรส์แล้วเราก็ขับรถมุ่งหน้าไปเพชรบูรณ์กัน…”ดีใจมั้ยมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วหมูอึน” ตัดภาพตอนไปเที่ยวกันเลยดีกว่าครับ…จะว่าไปแล้วถ้าพูดถึงเพชรบูรณ์สถานที่เที่ยวที่ดังๆ ก็ต้องเป็น “เขาค้อ” บรรยากาศดีเดินทางสะดวก วิวทะเลหมอกไม่ต้องพูดถึงงามจับใจทีเดียว ย้อนเก็บภาพเขาค้อเมื่อ 5 ปีก่อนมาฝากก่อนขึ้นภูทับเบิกที่เมื่อก่อนยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
putubberk03

putubberk04

putubberk06

putubberk05

ถ้าจะให้พูดถึงภูทับเบิกในนิยามของผมเอง มันคือภูเขากะหล่ำปลีไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราก็จะเห็นกะหล่ำปลีหัวใหญ่ๆ เต็มไปด้วยสีเขียวหมดทั้งภูเขาเลยก็ว่าได้ สภาพอากาศไม่ต้องพูดถึง..สูดโอโซนให้เต็มปอดแล้วลุยต่อกันเลย
putubberk07
การเดินทางไปยังภูทับเบิกจะสนุกตั้งเริ่มขึ้นเขากันเลย หนทางไม่ได้ยากลำบากรถยนต์เดินทางสะดวกมาก เพียงแต่คนขับต้องใช้ระมัดระวังสูงเพราะทางขึ้นเขาค่อนข้างชันมาก ระหว่างที่เราขับรถขึ้นไปนั้นก็จะสวนทางกับรถส่งกะหล่ำปีบอกได้คำเดียวว่านายแน่มาก ชาวเขาขับรถกันแบบแรลลี่เลยจะเร็วไปไหนขับกันเก่งมาก..แอบเสียวแทนจ้าาา

จำได้ว่าเราขึ้นไปถึงยอดเขาเกือบๆ บ่าย 3 โมงบรรยากาศเหมือน 6 โมงเช้าเลย ลมพัดแรงมากสัมผัสอากาศหนาวกันเต็มที่เลยแยกไม่ถูกเลยอันไหนเฆมอันไหนหมอก เหมือนตัวเรากำลังลอยอยู่บนก้อนเฆมเลย “คิดแล้วอยากกลับไปอีกจัง”
putubberk08

putubberk09

putubberk10

putubberk12

putubberk13

หลังจากเราถ่ายรูปกันซะใจเต็มที่กันแล้ว… ท้องร้องเริ่มหิวอีกแล้วมองไปรอบๆ ก็ไม่ค่อยจะมีร้านอาหารหรือร้านค้าเท่าไหร่ที่มีตอนนั้นก็แค่เพิงไม้เก่า แล้วก็มีชาวเขาขายก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านๆ กันเลย ว่าแต่ก็สั่งก๋วยเตี๋ยวเส้นมาม่าซะเลย อากาศหนาวๆ ลดพัดแรง ได้มาม่าร้อนๆ สักชาม บรรยากาศรอบตัวเต็มไปด้วยทุ่งกะหล่ำปลี..มันสุดยอดมากจ้า
putubberk14

putubberk15

putubberk16

putubberk17

putubberk18

อิ่มหนำสำราญเรียบร้อยแล้ว เราก็เข้าที่พักกันครับ สมัยนั้นถ้าจะพักหารีสอร์ทพักถือว่ายากมาก เพราะเท่าที่รู้มายังไม่มีการสร้างรีสอร์ทขึ้น อย่างดีก็มีบริเวณให้กางเต็นท์เท่านั้นเอง แต่ที่พักของเราคืนนี้เป็นโฮมสเตย์ ซึ่งโฮมสเตย์ก็ไม่ใช่ที่ไหนอื่นไกล คือ สถานีอนามัยทับเบิกนั่นเอง คุณหมอและเจ้าหน้าที่แบ่งบ้านพักและห้องพักมาทำเป็นโฮมสเตย์ มีบริการพร้อมอาหารเย็นและอาหารเช้าเรียบร้อยเลย ราคาก็ไม่แพงด้วยนะครับ จัดว่าถูกเลย ไม่พอแค่นั้นนะครับ ยังมีการแสดงของเด็กๆ ชาวเขามาเต้นระบำให้ดูด้วย ดูแล้วน่ารักไปอีกแบบ ถึงแม้ว่าการแสดงไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่ผมเองก็รู้สึกอิ่มใจมากสำหรับอาหารมื้อค่ำมื้อนั้น เด็กๆ ตั้งใจจะแสดงให้เราดู รอยยิ้มและความเรียบง่ายมีอยู่รอบตัว ความสุขที่ได้รับอาจจะหาไม่ได้แล้วถ้าเทียบกับภูทับเบิกในยุคนี้

putubberk19

putubberk20

putubberk21

putubberk22

อาหารมื้อค่ำ และระบำน่ารักจากเด็กๆ ผ่านไป เราก็มานั่งก่อกองไฟสัมผัสอากาศหนาวกัน บรรยากาศชิวเลย..นั่งจิบเบียร์กับแก้วพลาสติกง่ายๆ แต่ทุกอย่างลงตัวที่สุด ยิ่งคืนนั้นเป็นช่วงพระจันทร์เต็มดวงซะด้วย ดวงจันทร์กลมโตใหญ่เต็มตาจริงๆ กับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ตั้งใจไว้ คือ การปล่อยโคม.. รู้สึกดีจังที่ได้เห็นโคมที่เราปล่อยไป ค่อยๆ ลอยสูงขึ้นจนรับตาไป ช่วงนั้นกลุ่มของเราเป็นเพียงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวเลยก็ว่าได้ที่ขึ้นไปพักที่สถานีอนามัย เหมือนว่าภูเขาทั้งลูกเป็นของเรา ส่วนตัว เงียบ สงบ สงัด คลายกับว่าธรรมชาติกำลังคุยกับเราอยู่…
putubberk23

putubberk24

putubberk25

putubberk26

และแล้วค่ำคืนที่ทับเบิกก็ผ่านไปอย่างมีความสุข.. ดวงจันทร์กำลังจะลับขอบฟ้าไป ดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลอยขึ้นมาแทนที่ เป็นรุ่งเช้าที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นดีจัง แต่อากาศนี่ซิหนาวได้ใจจังเลย บรรยากาศตอนเช้าที่ภูทับเบิกในวันนั้นดีจนบอกไม่ถูกเลย ขอเล่าด้วยภาพแล้วกันนะครับ
putubberk27

putubberk28

putubberk29

putubberk30

putubberk31

putubberk32

ที่นี่ “ภูทับเบิก” ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีของครอบครัวเรา คิดเสมออยากจะกลับขึ้นไปบนภูทับเบิกอีกสักครั้ง แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่? ภูทับเบิกจะกลับมาเหมือนเดิม ภูเขาทั้งลูกเต็มไปด้วยสีเขียวของกะหน่ำปลีแทนที่จะเป็นรีสอร์ทหลากสีเรียงรายเต็มไปหมด แย่งกันกินแย่งกันใช้ ความไม่เป็นระเบียบรถติดยาวหลายกิโล กองขยะที่ขาดความรับผิดชอบ ความสงบข้างบนนั้นหาไม่เจอ มีแต่ผู้คนมีแต่ความวุ่นวาย สุดท้ายเมื่อใช้ประโยชน์กับพื้นที่นั้นกันเต็มที่แล้ว “ภูทับเบิก” ก็จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ… เหลือเพียงแต่ความทรงจำเท่านั้น

putubberk33

putubberk34

putubberk35

putubberk36

putubberk37

putubberk38

putubberk39

putubberk40

putubberk41

putubberk42

“บางครั้งสิ่งดีงามควรจะรักษาเอาไว้ให้อยู่กับเรานานๆ แต่หากรักษาไว้ไม่ได้ก็เก็บไว้ให้อยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป”

 

About S.Awiruth

WebMaster

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Error: Please make sure the Twitter account is public.

My Photos

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: