My Life

ภูทับเบิก..กะหล่ำปลีที่เปลี่ยนสีไป


putubberk00
ภูทับเบิก! กะหล่ำปลีที่เปลี่ยนสีไป… 20 พ.ย. 2553 มีโอกาสสัมผัสภูทับเบิกเป็นครั้งแรกบอกเลยที่นั่น บรรยากาศใสบริสุทธิ์สดชื่นมาก ทั้งผู้คนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันอย่างมีสมดุลอันดี แถบไม่น่าเชื่อเลยเวลาผ่านไปเพียงแค่ 5 ปี มนุษย์สามารถทำให้กะหล่ำปลีบนภูทับเบิกเปลี่ยนสีไปอย่างไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิม ถึงวันนี้จะมีหลายคนหลายหน่วยงานยื่นมือเข้ามาช่วยดูแล ที่เรียกกันว่า “จัดระเบียบภูทับเบิกใหม่” เชื่อว่าคงทำอะไรได้ไม่มากนัก เพราะทุกอย่างบนนั้นเปลี่ยนไปหมดแล้ว ผู้คนท้องถิ่นและวัฒนธรรมดั่งเดิมถูกเปลี่ยนไปเพราะคำว่า “ธุรกิจ” และ “ผลประโยชน์” เข้ามาแทนที่สิ่งดีงามบนภูทับเบิก! ผมหวังลึกๆ ว่าอยากให้ภูทับเบิกกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง…

putubberk01
จริงๆ แล้ววันที่ไปภูทับเบิกยังมีเรื่องราวก่อนหน้านั้นเล่าให้ฟัง… เรื่องมีอยู่ว่า 5 ปีที่แล้วผมแอบมาซื้อบ้านหลังนี้ (บ้านปลูกรัก) เอาไว้โดยไม่ได้บอกคุณภรรยา (ตอนนั้นยังไม่ได้แต่งงานนะจ๊ะ) กะเซอร์ไพรส์นางสุดๆ 20 พ.ย. 53 เราสองคนจะกลับไปเยี่ยมบ้านที่เพชรบูรณ์แล้วก็กะเที่ยวเขาค้อ+ภูทับเบิก เช้าวันนั้นผมยังจำได้ดีเลย บอกคุณหมูอึนว่าวันนี้จะเอารถไปฝากไว้บ้านเพื่อน แล้วค่อยขับไปคันเดียวปลอดภัยดี นางก็ขับรถตามผมมาจนถึงหน้าบ้านของเรา ลงจากรถมาคุณหมูอึนก็ถามว่า “นี่บ้านใคร” ทำหน้างงๆ ผมเลยยื่นกุญแจให้บอกว่า “บ้านของเรา” นางยืนนิ่งพักใหญ่ ผมคิดในใจคงอึ้ง!! 555 เลยพาเข้าไปดูข้างใน… บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์พร้อมเข้าอยู่จ้าาา น้ำตาไหลกันเลยทีเดียวคุณหมูอึน
putubberk02

เสร็จเรื่องเซอร์ไพรส์แล้วเราก็ขับรถมุ่งหน้าไปเพชรบูรณ์กัน…”ดีใจมั้ยมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วหมูอึน” ตัดภาพตอนไปเที่ยวกันเลยดีกว่าครับ…จะว่าไปแล้วถ้าพูดถึงเพชรบูรณ์สถานที่เที่ยวที่ดังๆ ก็ต้องเป็น “เขาค้อ” บรรยากาศดีเดินทางสะดวก วิวทะเลหมอกไม่ต้องพูดถึงงามจับใจทีเดียว ย้อนเก็บภาพเขาค้อเมื่อ 5 ปีก่อนมาฝากก่อนขึ้นภูทับเบิกที่เมื่อก่อนยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
putubberk03

putubberk04

putubberk06

putubberk05

ถ้าจะให้พูดถึงภูทับเบิกในนิยามของผมเอง มันคือภูเขากะหล่ำปลีไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราก็จะเห็นกะหล่ำปลีหัวใหญ่ๆ เต็มไปด้วยสีเขียวหมดทั้งภูเขาเลยก็ว่าได้ สภาพอากาศไม่ต้องพูดถึง..สูดโอโซนให้เต็มปอดแล้วลุยต่อกันเลย
putubberk07
การเดินทางไปยังภูทับเบิกจะสนุกตั้งเริ่มขึ้นเขากันเลย หนทางไม่ได้ยากลำบากรถยนต์เดินทางสะดวกมาก เพียงแต่คนขับต้องใช้ระมัดระวังสูงเพราะทางขึ้นเขาค่อนข้างชันมาก ระหว่างที่เราขับรถขึ้นไปนั้นก็จะสวนทางกับรถส่งกะหล่ำปีบอกได้คำเดียวว่านายแน่มาก ชาวเขาขับรถกันแบบแรลลี่เลยจะเร็วไปไหนขับกันเก่งมาก..แอบเสียวแทนจ้าาา

จำได้ว่าเราขึ้นไปถึงยอดเขาเกือบๆ บ่าย 3 โมงบรรยากาศเหมือน 6 โมงเช้าเลย ลมพัดแรงมากสัมผัสอากาศหนาวกันเต็มที่เลยแยกไม่ถูกเลยอันไหนเฆมอันไหนหมอก เหมือนตัวเรากำลังลอยอยู่บนก้อนเฆมเลย “คิดแล้วอยากกลับไปอีกจัง”
putubberk08

putubberk09

putubberk10

putubberk12

putubberk13

หลังจากเราถ่ายรูปกันซะใจเต็มที่กันแล้ว… ท้องร้องเริ่มหิวอีกแล้วมองไปรอบๆ ก็ไม่ค่อยจะมีร้านอาหารหรือร้านค้าเท่าไหร่ที่มีตอนนั้นก็แค่เพิงไม้เก่า แล้วก็มีชาวเขาขายก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านๆ กันเลย ว่าแต่ก็สั่งก๋วยเตี๋ยวเส้นมาม่าซะเลย อากาศหนาวๆ ลดพัดแรง ได้มาม่าร้อนๆ สักชาม บรรยากาศรอบตัวเต็มไปด้วยทุ่งกะหล่ำปลี..มันสุดยอดมากจ้า
putubberk14

putubberk15

putubberk16

putubberk17

putubberk18

อิ่มหนำสำราญเรียบร้อยแล้ว เราก็เข้าที่พักกันครับ สมัยนั้นถ้าจะพักหารีสอร์ทพักถือว่ายากมาก เพราะเท่าที่รู้มายังไม่มีการสร้างรีสอร์ทขึ้น อย่างดีก็มีบริเวณให้กางเต็นท์เท่านั้นเอง แต่ที่พักของเราคืนนี้เป็นโฮมสเตย์ ซึ่งโฮมสเตย์ก็ไม่ใช่ที่ไหนอื่นไกล คือ สถานีอนามัยทับเบิกนั่นเอง คุณหมอและเจ้าหน้าที่แบ่งบ้านพักและห้องพักมาทำเป็นโฮมสเตย์ มีบริการพร้อมอาหารเย็นและอาหารเช้าเรียบร้อยเลย ราคาก็ไม่แพงด้วยนะครับ จัดว่าถูกเลย ไม่พอแค่นั้นนะครับ ยังมีการแสดงของเด็กๆ ชาวเขามาเต้นระบำให้ดูด้วย ดูแล้วน่ารักไปอีกแบบ ถึงแม้ว่าการแสดงไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่ผมเองก็รู้สึกอิ่มใจมากสำหรับอาหารมื้อค่ำมื้อนั้น เด็กๆ ตั้งใจจะแสดงให้เราดู รอยยิ้มและความเรียบง่ายมีอยู่รอบตัว ความสุขที่ได้รับอาจจะหาไม่ได้แล้วถ้าเทียบกับภูทับเบิกในยุคนี้

putubberk19

putubberk20

putubberk21

putubberk22

อาหารมื้อค่ำ และระบำน่ารักจากเด็กๆ ผ่านไป เราก็มานั่งก่อกองไฟสัมผัสอากาศหนาวกัน บรรยากาศชิวเลย..นั่งจิบเบียร์กับแก้วพลาสติกง่ายๆ แต่ทุกอย่างลงตัวที่สุด ยิ่งคืนนั้นเป็นช่วงพระจันทร์เต็มดวงซะด้วย ดวงจันทร์กลมโตใหญ่เต็มตาจริงๆ กับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ตั้งใจไว้ คือ การปล่อยโคม.. รู้สึกดีจังที่ได้เห็นโคมที่เราปล่อยไป ค่อยๆ ลอยสูงขึ้นจนรับตาไป ช่วงนั้นกลุ่มของเราเป็นเพียงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวเลยก็ว่าได้ที่ขึ้นไปพักที่สถานีอนามัย เหมือนว่าภูเขาทั้งลูกเป็นของเรา ส่วนตัว เงียบ สงบ สงัด คลายกับว่าธรรมชาติกำลังคุยกับเราอยู่…
putubberk23

putubberk24

putubberk25

putubberk26

และแล้วค่ำคืนที่ทับเบิกก็ผ่านไปอย่างมีความสุข.. ดวงจันทร์กำลังจะลับขอบฟ้าไป ดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลอยขึ้นมาแทนที่ เป็นรุ่งเช้าที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นดีจัง แต่อากาศนี่ซิหนาวได้ใจจังเลย บรรยากาศตอนเช้าที่ภูทับเบิกในวันนั้นดีจนบอกไม่ถูกเลย ขอเล่าด้วยภาพแล้วกันนะครับ
putubberk27

putubberk28

putubberk29

putubberk30

putubberk31

putubberk32

ที่นี่ “ภูทับเบิก” ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีของครอบครัวเรา คิดเสมออยากจะกลับขึ้นไปบนภูทับเบิกอีกสักครั้ง แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่? ภูทับเบิกจะกลับมาเหมือนเดิม ภูเขาทั้งลูกเต็มไปด้วยสีเขียวของกะหน่ำปลีแทนที่จะเป็นรีสอร์ทหลากสีเรียงรายเต็มไปหมด แย่งกันกินแย่งกันใช้ ความไม่เป็นระเบียบรถติดยาวหลายกิโล กองขยะที่ขาดความรับผิดชอบ ความสงบข้างบนนั้นหาไม่เจอ มีแต่ผู้คนมีแต่ความวุ่นวาย สุดท้ายเมื่อใช้ประโยชน์กับพื้นที่นั้นกันเต็มที่แล้ว “ภูทับเบิก” ก็จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ… เหลือเพียงแต่ความทรงจำเท่านั้น

putubberk33

putubberk34

putubberk35

putubberk36

putubberk37

putubberk38

putubberk39

putubberk40

putubberk41

putubberk42

“บางครั้งสิ่งดีงามควรจะรักษาเอาไว้ให้อยู่กับเรานานๆ แต่หากรักษาไว้ไม่ได้ก็เก็บไว้ให้อยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป”

 

About S.Awiruth

WebMaster

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

True Careers

Twitter

My Photos

ฉลองแสดงความยินดีกับเสี่ยต้องครับผม #มิตรภาพของเรา #TrueHR

1980 รุ่นนี้เบามากคอนเฟิร์ม #NewBalance #1980

ถูกใจนางล่ะครับ #MoMoParadise

:bicyclist: รอบขาทำให้ล้อหมุน.. แต่ที่สำคัญมันอยู่ที่ใจ :heart:️ อรุณสวัสดิ์วันหยุดของผม #BikeRanger

จบไปแล้วกับ True Innovation Awards 2015 แอบผิดหวังเล็กๆ ที่ทีมเราพลาดรางวัลกลับบ้านมือเปล่า.. แต่ก็รู้สึกดีที่มีโอกาสได้เข้ามาถึงรอบสุดท้าย และได้ฟังทีมชนะนำเสนอผลงาน ทำให้รู้ว่ายังมีผลงานดีๆ และคนเก่งในองค์กรอยู่อีกมาก ชอบคำพูดของผู้ชนะอยู่ประโยคหนึ่ง "ผ

More Photos

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: