My Life

40 ขวบความสุขหมุนรอบตัวเราเสมอ


tome000
ปีนี้ตัวเลขข้างหน้าก็จะเปลี่ยนจากเลข 3 เป็นเลข 4 แล้ว เวลาผ่านมาสี่สิบขวบแล้วเหรอ… ชีวิตยังคงดำเนินต่อไป หลายสิ่งผ่านมาแล้วผ่านไป ทุกเรื่องราวที่ผ่านไปมันทิ้งความทรงจำและประสบการณ์ให้เราเสมอ อยู่ที่เราเลือกจะจดจำหรือเก็บค่าประสบการณ์เหล่านั้นอย่างไร จริงอยู่..ชีวิตมันไม่ง่ายนัก ผิดบ้างถูกบ้างปนๆ กันไป “ผิดเป็นครู” ประโยคนี้สำคัญ ครั้งต่อไปอย่าทำผิดอีก “โอกาส” มันมีไม่มากนักหรอก เมื่อได้โอกาสที่ดีก็ทำให้เต็มที่ ทำให้ได้มากกว่าสิ่งที่คนอื่นคาดหวังเอาไว้ ความสำเร็จเป็นเพียงองค์ประกอบ สิ่งสำคัญ คือ การเอาชนะตัวเอง 

tome001
ผมเองโชคดี..ชีวิตพบเจอในสิ่งที่ดีคนดีๆ อยู่เสมอ ครอบครัวถือเป็นความสุขของผม ตั้งแต่เด็ก..ชีวิตเงียบๆ ง่ายๆ ไม่โลดโผนอะไรมากนัก ผ่านช่วงวัยเรียนวัยรุ่นวัยทำงานตอนต้นก็คงคล้ายกับผู้ชายทั่วไป มีนอกลู่นอกทางบ้างตามประสาผู้ชาย มีหนึ่งคำ “ผู้ชายถ้าไม่เจ้าชู้ก็ไม่ใช่ผู้ชาย” จริงไม่จริงไม่รู้เนอะ 55+ ผ่านช่วงนั้นมาได้วิธีคิดก็เปลี่ยนไปเหมือนกัน พื้นฐานอย่างหนึ่งที่ทำให้ชีวิตคู่มีความสุข คือ การที่มีคู่ครองคนรักเพียงคนเดียว อะไรก็ตามที่ถูกแบ่งออกแล้วมันจะให้ได้ไม่เต็มร้อย ความรักก็เหมือนกันถ้ามีรักซ้อนเกิดขึ้น ทุกอย่างที่เรามีจะถูกแบ่งออกทันที ข้อนี้ไม่ต้องพิสูจน์มัน คือ พื้นฐานของชีวิตคู่เลย “ผัวเดียวเมียเดียว” รักหนักแน่น กฎง่ายๆ อีกข้อไม่ต้องไปดูที่ไหนไกลเลย ตัวอย่างที่ดีก็พ่อกับแม่ของผมนั่นแหละ คือ คำว่า “ยอม” แม่บอกให้ท่องไว้เลยนะคำนี้ แล้วมันก็ใช้ได้ผลจริงๆ ที่ยอมไม่ได้เพราะกลัวนะ…แค่ไม่อยากมีเรื่อง 55+  ลูกผู้ชายเค้าไม่มีเรื่องของผู้หญิงหรอก โดยเฉพาะมีเรื่องกับเมียยังงัยก็สู้ไม่ได้.. จริงมั้ย?? .. “มักจะยิ้มออกเสมอ..ตอนคิดถึงเจ้าหมูอึน”

tome002
คนวัยเลข 4 จะโฟกัสเรื่องอะไรกันบ้าง? ถามผม..อีกเรื่องที่คิด คือ การทำงาน เรื่องงานก็ถือว่าโชคดีอีกเหมือนกันรอบข้างเจอแต่คนดีๆ ผู้ใหญ่ให้ความเอ็นดู มีเจ้านายดี เพื่อนร่วมงานและทีมที่ดี อีกสิ่งสำคัญ คือ โอกาสที่ดี แต่ใช่ว่าทุกอย่างมันง่ายไปหมดคำว่าโอกาสที่ดี คือ งานที่ได้รับมอบหมายนั่นแหละ นายเค้าไว้ใจถึงมีงานยากๆ และปัญหามาให้แก้ หน้าที่ของเรามีข้อเดียว เท่านั้น คือ ทำให้มันสำเร็จพอ..ง่ายๆ แค่นี้เองจริงมั้ย? ส่วนตัวแล้วหลักหรือวิธีในการทำงานมีไม่กี่ข้อเอง ข้อนี้ได้มาตอนสัมภาษณ์งานเมื่อ 5 ปีที่แล้ว “ถ้าทำงานกับกูมีกฎอยู่ 2 ข้อ 1. ทำงานกับกูไม่มีคำว่าไม่ได้ 2. ถ้าทำไม่ได้ให้กลับไปดูข้อ 1” สรุป คือ ตั้งใจและตั้งใจและลงมือทำสำเร็จให้ได้ กฎอีกข้อที่ยึดไว้เสมอตอนทำงาน ข้อนี้คิดได้เองเมื่อ 3 ปีที่แล้ว (คิดได้ตอนขับรถมาทำงาน..รถติดมาก) จำได้ว่าช่วงนั้นงานยุ่ง peak มาก ทำงานที่นี่ต้องเจอคนเยอะประสานงานกับหลายคนหลายฝ่าย เวลาไปคุยกับใครหลายคนก็จะบอกว่ายุ่ง บอกว่าเหนื่อยทั้งนั้น เจอแต่งานยากๆ ทำยังงัยดี.. ความคิดอันนี้ก็เกิดขึ้นมาแว๊บหนึ่งในหัว “เราทำงานยาก.. เหนื่อยมากหน่อยไม่เป็นไร ให้คนที่เราร่วมงานด้วยทำงานได้ง่ายก็พอ” ใจเค้าใจเรา..อยากได้งานจากใครก็ใส่ใจเค้า ทำให้เค้าคิดว่างานมันไม่ยากเรามาช่วยกันทำงานกันดีกว่า สำหรับกฎข้อนี้มักจะทำให้ผมได้เพื่อนร่วมงานที่ดีเพิ่มอยู่เสมอ และอีกข้อที่ใช้สร้างพลังในการทำงานให้ตัวเอง “ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน” ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมันชัดเจนอยู่แล้ว

tome003
อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้สำหรับคนวัยเลข 4 คือ “ตัวเอง” จริงๆ แล้วทุกคนต้องคิดถึงตัวเองกันอยู่แล้ว แต่ตัวเองในที่นี้หมายถึง การดูแลใส่ใจในสุขภาพของตัวเอง ผมตั้งเป้าเอาไว้ว่าปีนี้ต้องเริ่มต้นจริงจัง สำหรับการควบคุมอาหารตามใจปากต่อไปคงลำบากเดี๋ยวมันจะกลับตัวไม่ทัน ส่วนเรื่องออกกำลังกายพยายามอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่คงต้องเพิ่มให้สม่ำเสมอขึ้น Fit & Firm ไม่ง่ายแต่ต้องทำให้ได้ ถ้าร่างกายแข็งแรงเราก็เติมความสุขให้คนที่เรารักและรักเราได้อย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

tome004
สำหรับ 39 ปีที่ผ่านมาคงไม่มีคำพูดไหนหรือการกระทำใดๆ ที่จะทดแทนพ่อกับแม่ที่ให้ชีวิต พร้อมทั้งจิตวิญญาณอันดีให้รู้ผิดชอบชั่วดีเป็นยังงัย พ่อกับแม่ถือเป็นมงคลสูงสุดในชีวิตของผม ขอให้พ่อกับแม่อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกหลานได้เป็นที่พึ่งไปนานๆ นะครับ สำหรับน้องสาวตัวแสบก็คงไม่ต้องพูดอะไรกันมากมีอะไรขอให้บอก.. พี่น้องไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว ส่วนสมาชิกคนล่าสุดหนูรวี..”หลานรัก” ของลุงเอ๋ ขอให้เป็นลูกที่ดีของแม่งัว เป็นหลานที่น่ารักของตากับยายนะครับ อยากได้อะไรบอกป้าหมูอึนกับลุงเอ๋นะครับ ท้ายสุดกับคุณภรรยาสุดที่รักปีหน้า 2560 ก็จะครบ 10 ปีแล้วนะที่อยู่เคียงข้างกัน ผ่านทั้งทุกข์และสุขมาด้วยกันตลอด ยุคสมัยนี้ชีวิตคู่ไม่ง่ายเลยที่จะผ่านเรื่องราวแย่ๆ ไปด้วยกัน เลิกรากันมันง่ายนิดเดียว แค่หันหลังแล้วเดินจากไปมีชีวิตของตัวเองแค่นั้นก็จบ ผมยังจำคำพูดในวันแต่งงานได้ดีเสมอ พิธีกรถามว่าทำไมถึงแต่งงานกับเจ้าสาวของผม “ผู้หญิงคนนี้รู้จักตัวตนของผมดีที่สุด และผมจะดูแลเจ้าสาวของผมให้มีความสุขในทุกวัน และตลอดไป” นั่นเป็นคำพูดที่ผมจำได้ดี และทำอย่างที่พูดทุกวัน เพราะถ้าเจ้าสาวของผมมีความสุข มันคือความสุขของผมเช่นกัน

“ขอบคุณที่รักกันนะหมูอึน”
กุ๊กแก่ 🙂

Advertisement

About S.Awiruth

WebMaster

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Error: Please make sure the Twitter account is public.

My Photos

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: