My Life, Social Media

6 ปีกับ “ทรู คอร์ปอเรชั่น”

TrueJob000
6 ปีกับ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” Take it easy! ชีวิตยังดำเนินต่อไป เมื่อยก็หยุด เหนื่อยก็พัก ถ้าวันนี้ทำถูกต้อง..พรุ่งนี้ก็ไม่ต้องกลัวอะไรอีก

1 กรกฎา 59 :: 6 ปีเต็มกับชีวิตในครอบครัวทรู หลายคนมักพูดเสมอว่า “เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ” ผมเองก็เป็นเช่นนั้น นั่งคิดอยู่ว่าผ่านมา 6 ปีแล้วเหรอ ทำไมเร็วจัง จะว่าไปแล้วระยะเวลาการทำงานที่นี่ถือว่าไม่นานนัก มีพี่ๆ หลายคนอยู่กับทรูมา 15 หรือ 20 ปีนั่นมันนานมาก บางคนถือว่าค่อนชีวิตเลยก็ว่าได้ สำหรับผม “ทรู” คือ บ้านหลังใหญ่เป็นโรงเรียนที่สอนและสร้างประสบการณ์การทำงานได้เป็นอย่างดี กับระยะเวลาที่ผ่านมามีบทเรียน และบททดสอบมากมายเข้ามาให้บริหารจัดการหลากหลายรูปแบบ มียากบ้างง่ายบ้างปะป่นกันไป ส่วนตัวคิดเสมอว่างานทุกอย่างตั้งอยู่บนสมมุติฐานของความเป็นไปได้เสมอ ไม่มีอะไรที่คนเราทำไม่ได้ ถ้าตั้งใจจริงและลงมือทำอย่างเต็มความสามารถ หากนายสั่งงานง่ายสบายๆ มาให้ทำเรื่อยๆ นั่นก็เท่ากับว่าคุณอาจจะโดนดูถูกความสามารถ ขาดความท้าทายไม่มีเวทีให้แสดงฝีมือ งานง่ายๆ ใครก็ทำได้… แต่ถ้าอะไรที่คนอื่นทำไม่ได้แล้วเราทำได้ นั่นแหละคือบทพิสูจน์ตัวคุณเอง และยิ่งถ้ามองเห็นโอกาสในวิกฤตได้เมื่อไหร่ คุณก็จะเข้าใกล้คำว่าสำเร็จได้มากขึ้น
TrueJob001
ที่ทรู..ถือว่ามียอดฝีมืออยู่มากมายเลยทีเดียว ผมเองโชคดีได้ทำงานกับทีมที่ดีรักใคร่กลมเกลียวกันเสมอ และยังได้เรียนรู้งานจากนายเก่งๆ หลายท่าน บางครั้งต้องอาศัยการสังเกตหรือเรียกว่าครูพักลักจำ คอยสังเกตวิธีคิด วิธีการทำงาน แต่ที่สำคัญวิธีการตัดสินที่เฉียบขาดอันนี้สำหรับผมถือว่าเป็นหมัดเด็ดในการทำงานเลย คนเราจะเก่งได้มันต้องผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาก่อน ทั้งหมดนี้อยู่ที่ทัศนะคติของแต่ละคน ยอมเหนื่อยทำงานหนักตอนนี้ตอนที่ยังมีแรงมีไอเดีย ดีกว่าปล่อยเวลาหายใจทิ้งไปวันๆ พอรู้ตัวอีกทีก็ไม่มีเวลาให้แก้ตัวหมดคุณค่าในตัวเองไปซะแล้ว การทำงานหนักไม่เคยฆ่าคน วันนี้คุณตื่นมาแล้วยังคิดเรื่องงานอยู่เสมอ นั่นคือ คุณค่าในตัวคุณเอง “ค่าของคน…อยู่ที่ผลของงาน”
TrueJob002
ถ้าถามกลับว่า ทุกวันนี้ผมทำงานหนักมากมั้ย ตอบได้ว่าไม่หนักเลย..ทุกครั้งที่ทำงาน มันคือความสุขเสมอ แต่ถ้าเหนื่อยก็แค่มองรอบตัวยังมีอีกหลายคนที่ทำงานหนักกว่าเราอยู่มาก ส่วนตัวพยายามจัดระเบียบชีวิตให้สมดุลอยู่บนพื้นฐานของความพอดี “คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันแต่ใช้ไม่เท่ากัน” จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องของการแบ่งเวลานั่นเอง จะแบ่งยังงัยให้ใช้เวลาได้ดีและให้มีความสุขที่สุด ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าตัวเราต้องการอะไร จะทำอะไรเวลาไหน..แล้วลงมือทำให้เต็มที่ ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปหรือเสียไป โดยไม่ได้ทำอะไรเลย และหากต้องทำงานแข่งกับเวลาหรือแข่งกับคนอื่น ก็ต้องอาศัยจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม “ถ้าคนอื่นเดินแล้วเราออกวิ่ง ผลก็รู้อยู่แล้วใครจะเข้าเส้นชัยก่อน”
TrueJob003TrueJob004
ผ่านปีที่ 6 มาแล้วต่อไปก็ก้าวสู่ 7..8..9 ไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นยังงัยแต่ที่รู้ตอนนี้ คือ ทรูเป็นบริษัทที่ดีของคนไทย ที่นี่ปลูกฝั่งสิ่งดีๆ ให้พนักงานเสมอ และทรูไม่ได้มุ่งหวังหรือยึดเอาผลกำไรเป็นที่ตั้ง แต่สิ่งที่เรายึดถือ คือ ประโยชน์และความคุ้มค่าที่ลูกค้าจะได้รับ พร้อมทั้งการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคด้านเครือข่ายของประเทศให้ดีที่สุด และถ้าผมยังสามารถทำประโยชน์ให้กับองค์กรได้ นั่นก็หมายความว่าเรายังมีคุณค่าในตัวเองอยู่.. ก็ขอเป็นฟันเฝืองเล็กๆ ที่จะช่วยขับเลื่อนองค์กรนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถที่สุด “True HR&OD เพราะรักทุกสิ่งเป็นจริงได้”TrueJob005TrueJob006

 

 

About S.Awiruth

WebMaster

Discussion

2 thoughts on “6 ปีกับ “ทรู คอร์ปอเรชั่น”

  1. ดีจังคิงเจอสิ่งที่ใช่และเข้าใจ แต่ฮา……….เฮ้อ. เหนื่อยเน้อ…..

    Posted by Tip | July 2, 2016, 6:34 AM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Error: Please make sure the Twitter account is public.

My Photos

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: